Di tích lịch sử Bia căm thù – Km64

19/02/2024

Di tích Bia Căm Thù Km 64 – Thị trấn Thảo Nguyên Mộc Châu nằm cạnh trục đường quốc lộ 6 cách thị xã Sơn La 135 km, và cách địa điểm thuộc địa phận giữa Sơn La – Hòa Bình là 64 km (xuôi Hà Nội). Di tích nằm giữa ngã ba đường đi Sơn La – Hà Nội và Phù Yên. Mặt chính của bia quay ra đường quốc lộ 6 nên rất thuận lợi cho du khách đến thăm quan. Du khách có thể đến tham quan di tích bằng ôtô , xe máy, xe đạp đều rất thuận lợi.

Trong thời kỳ bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ (1965 – 1968) vào Miền Bắc nước ta, tỉnh Sơn La cũng là một trong những trọng điểm bị bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ đặc biệt có huyện Mộc Châu, bởi đây là địa bàn có vị trí then chốt hết sức quan trọng, là cửa ngõ tiến vào Tây Bắc và vùng Thượng Lào, là một địa bàn có vị trí hết sức quan trọng về kinh tế và quốc phòng của tỉnh Sơn La và cua vùng Tây Bắc, là nơi tập chung đông dân cư nhiều dân tộc cùng sinh sống và nông trường, lâm trường lớn, các cơ sở sản xuất, chế biến công nghiệp của trung ương. Đây cũng là cửa ngõ bảo vệ phía Tây Bắc, là trung tâm của khu Tây Bắc, có nhiều dân tộc sinh sống, Sơn La có 250 km đường biên giới tiếp giáp với Lào, là một trong những chỗ dựa trực tiếp của cách mạng Lào.

Thấy rõ Mộc Châu có vị trí quan trọng như vậy nên ngay từ đầu đế quốc Mỹ đã cho máy bay đánh phá ác liệt hòng hủy diệt sực sống và uy hiếp tinh thần đồng bào các dân tộc Mộc Châu đồng thời nhằm cắt đứt mạch máu giao thông giữa thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc và sang vùng Thượng Lào.

Trong hai năm 1965 – 1966 là thời điểm Mỹ ném bom ác liệt trên đất Mộc Châu đã lên tới trên 500 lần, trút hàng nghìn tấn bom đạn, gây bao tội ác với đồng bào các dân tộc Mộc Châu, chúng không chỉ điên cuồng đánh vào các trận địa quân sự chúng còn bắn phá cả các điểm đông dân cư, các công trình kinh tế, văn hóa, trường học, bệnh viện, đường xá, cầu cống tại thị trấn Mộc Châu.

Đau sót trước những thiệt hại, mất mát về người và của trong những trận bom tàn phá của đế quốc Mỹ, để khắc cốt, ghi tâm trong mỗi người dân Mộc Châu và khơi dậy lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí chiến đấu kiên cường của đồng bào các dân tộc Mộc Châu.

Năm 1969, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn Thảo Nguyên Mộc Châu đã dựng Bia Căm Thù ở Km 64 – giữa ngã ba đường đi Sơn La – Hà Nội – Phù Yên thuộc thị trấn Thảo Nguyên – Bia có tên gọi là bia căm thù – thuộc Km 64 với nội dung: “Đời đời khắc cốt ghi tâm mối thù không đội trời chung với giặc Mỹ xâm lược”.

Di tích này trở thành vật chứng lịch sử, đánh dấu một thời kỳ lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Zalo Messenger Hotline Whatapp Kakao Talk